Đau nửa đầu trên liệu có phải là bị đau nửa đầu Migraine? Chẩn đoán và điều trị sao cho hiệu quả?

Đau nửa đầu trên liệu có phải là bị đau nửa đầu Migraine? Chẩn đoán và điều trị sao cho hiệu quả?

Ngày nay, đau nửa đầu trên là một triệu chứng khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này bao gồm cả tác động bên ngoài môi trường và ảnh hưởng bệnh lý bên trong. Vậy làm sao để chẩn đoán và điều trị triệu chứng đau nửa đầu trên hiệu quả? Câu trả lời sẽ được chuyên gia giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây!

Đau nửa đầu trên liệu có phải là bị đau nửa đầu Migraine?

Triệu chứng đau nửa đầu trên có thể do nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu bạn đang bị tình trạng này có kèm theo các yếu tố như gia đình có người bị đau nửa đầu, xuất hiện những tổn thương thị giác, buồn nôn và nôn thì rất có thể đó là các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine.

Đau nửa đầu trên liệu có phải bị đau nửa đầu Migraine?

Đau nửa đầu trên liệu có phải bị đau nửa đầu Migraine?

Đau nửa đầu Migraine hay còn gọi là đau đầu vận mạch, là một trong những bệnh lý thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ước tính khoảng 16% dân số, tuy nhiên phần lớn thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như đau đầu do thiếu máu não hoặc đau đầu do căng thẳng.

Để có chẩn đoán chính xác nhất bạn nên trao đổi cụ thể với chuyên gia về tiền sử bệnh, đặc điểm và những yếu tố kích hoạt cơn đau.

Hiện nay các nhà khoa học thường chẩn đoán đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Quốc tế về bệnh đau đầu (International Headache Society – IHS) như sau:

Để kết luận người bệnh mắc Hội chứng đau đầu Migraine (đau đầu vận mạch): Cần có 1 tiêu chuẩn A, 1 tiêu chuẩn B, 2 tiêu chuẩn C và 1 tiêu chuẩn D. Cụ thể các tiêu chuẩn như sau:

Nhóm A: Tiền sử có tối thiểu 5 cơn đau đầu, số ngày đau nửa đầu <15 ngày trong một tháng.

Nhóm B: Cơn đau nửa đầu trên kéo dài từ 4 - 72 giờ.

Nhóm C:

- Vị trí đau đầu một bên.

- Kiểu đau theo mạch đập, đau nhói.

- Không dám hoạt động thể lực vì có thể làm tình trạng đau nhức tồi tệ hơn.

- Triệu chứng đau trung bình hoặc đau nặng.

Nhóm D:

- Buồn nôn và nôn.

- Sợ ánh sáng và tiếng động.

Ngoài ra, chuyên gia sẽ có định hướng về những xét nghiệm cần thực hiện để đưa ra kết luận chính xác nhất. Các xét nghiệm bao gồm:

- Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này nhằm mục đích kiểm tra các vấn đề về mạch máu, nhiễm trùng ở tủy sống, não. Bởi nếu có bất thường các chỉ số máu cũng sẽ thay đổi đáng kể.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Sử dụng sóng radio mạnh cắt ngang điểm của bộ não. MRI quét giúp chẩn đoán khối u, đột quỵ, chứng phình động mạch, bệnh thần kinh và một số những bất thường của não bộ. MRI cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng các mạch máu cung cấp cho não.

Chẩn đoán bệnh đau nửa đầu bằng cộng hưởng từ

Chẩn đoán bệnh đau nửa đầu bằng cộng hưởng từ

nut-tu-van

- Chụp cắt lớp vi tính

Quá trình này sử dụng một loạt các máy tính định hướng X-quang cắt xem qua bộ não. Từ đó giúp chuyên gia chẩn đoán khối u, nhiễm trùng và các vấn đề y tế khác có thể gây ra nhức đầu.

- Chọc dò tủy sống

Nếu chuyên gia nghi ngờ bị viêm màng não hay dịch não tủy bao quanh não và tủy sống, khi đó có thể đề nghị chọc dò tủy sống. Trong khi thực hiện xét nghiệm này, một kim nhỏ được chèn giữa hai đốt sống ở lưng dưới để trích xuất một mẫu dịch não tủy (CSF) và đem đi xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị.

Điều trị đau nửa đầu trên sao cho hiệu quả?

Mục tiêu điều trị chứng đau nửa đầu trên là giảm và ngăn ngừa cơn đau tái phát, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Theo Tây y, phương pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng thuốc bao gồm:

- Thuốc giảm đau: Các thuốc này được sử dụng để điều trị cấp tính, giảm triệu chứng đau nhức tức thời. Cơ chế của các thuốc giảm đau thông thường là ức chế chất trung gian hóa học gây đau và làm giảm đau do nguyên nhân thụ cảm thể nên sau khi hết thuốc cơn đau có thể xuất hiện trở lại.

Một số nhóm thuốc giảm đau được sử dụng trong điều trị đau nửa đầu trên bao gồm: Thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc giảm đau chống viêm steroid, thuốc giảm đau gây nghiện hoặc một số thuốc phối hợp khác.

Sử dụng thuốc giảm triệu chứng đau nửa đầu phía trên

Sử dụng thuốc giảm triệu chứng đau nửa đầu phía trên

-   Thuốc đồng vận thụ thể 5-HT1

Những loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị chứng đau nửa đầu với tác dụng làm các mạch máu co lại và chặn đường truyền tín hiệu đau trong não.

Thuốc giúp giảm triệu chứng đau và một số triệu chứng khác kèm theo trong đau nửa đầu trên như chóng mặt, rối loạn thị giác, buồn nôn. Hiện nay, thuốc có sẵn ở dạng viên, xịt và tiêm.

Tuy nhiên cần lưu ý tác dụng phụ của nhóm thuốc đồng vận thụ thể 5-HT1 là các phản ứng tại chỗ tiêm, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ và yếu cơ. Đặc biệt, không nên sử dụng cho những người có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.

- Thuốc chống nôn

Triệu chứng buồn nôn và nôn kèm theo của bệnh có thể gây khó khăn trong việc đưa các thuốc điều trị khác và cơ thể. Do vậy, sử dụng thuốc chống nôn trong trường hợp này là cần thiết, vừa hỗ trợ giảm triệu chứng vừa không làm mất tác dụng của các thuốc điều trị phối hợp.

- Thuốc phòng bệnh

Là những loại thuốc được dùng thường xuyên, hàng ngày để giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của chứng đau nửa đầu trên. Nếu bạn có các dấu hiệu sau đây thì có thể chuyên gia sẽ kê các thuốc phòng bệnh:

Xuất hiện 4 hoặc nhiều hơn cơn đau nửa đầu trên trong một tháng.

Cơn đau kéo dài hơn 12 giờ.

Không đáp ứng với thuốc giảm đau.

Các dấu hiệu và triệu chứng đau nửa đầu phía trên kéo dài kèm theo tình trạng tê và yếu.

Một số thuốc điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu trên, bao gồm:

- Thuốc tim mạch

Đặc biệt là nhóm thuốc chẹn beta thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh động mạch vành, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu trên hiệu quả.

- Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu trên, ngay cả ở những người không bị trầm cảm bằng cách tác động đến nồng độ serotonin và các hóa chất khác ở não.

Tuy nhiên, thuốc phòng ngừa có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Do vậy, nếu sử dụng đã có kết quả tốt, chứng đau nửa đầu trên được kiểm soát, chuyên gia có thể khuyên bạn nên giảm liều để xem liệu chứng đau nửa đầu trên có tái phát hay không.

Thuốc phòng ngừa đau nửa đầu có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng

Thuốc phòng ngừa đau nửa đầu có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng

>>> Xem thêm: Các dạng đau đầu thường gặp và cách điều trị hiệu quả. Tìm hiểu ngay!

Giải pháp mới cho chứng đau nửa đầu trên từ thảo dược thiên nhiên

Mặc dù nguyên nhân của triệu chứng đau nửa đầu trên cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng đau nhức có thể là kết quả của 3 cơ chế gây đau chính. Đau do sự co giãn mạch máu bất thường làm kích thích các thụ cảm thể tại vị trí này truyền tín hiệu cảm giác đau cho não bộ, bên cạnh đó sự lưu thông máu có thể bị gián đoạn khiến việc cung cấp dưỡng chất cho một số bộ phận bị ảnh hưởng dẫn tới acid hóa môi trường ngoại bào. Nếu để tình trạng này kéo dài, các sợi dây thần kinh cũng như lớp vỏ bao bọc bên ngoài bị tổn thương rất dễ chuyển tình trạng bệnh sang đau mạn tính, kéo dài dai dẳng và hay tái phát. Do vậy, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường chỉ có tác dụng giảm đau do thụ cảm thể nên đôi khi mang lại hiệu quả không cao, chưa kể các tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Các nhà khoa học khuyên người bị đau nửa đầu trên nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để có thể sử dụng lâu dài, không lo về tác dụng phụ mà vẫn đạt hiệu quả toàn diện. Một trong số những sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn để giảm chứng đau nửa đầu trên là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương.

Với thành phần chính là chiết xuất vỏ cây liễu có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin, trong cơ thể chất này chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin (chất làm giảm ngưỡng đau), từ đó giúp giảm đau do thụ cảm thể, các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào, từ đó làm giảm những cơn đau có sự góp mặt của nguyên nhân acid hóa. Đặc biệt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương còn kết hợp với một số thảo dược quý như cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Bán biên liên, cao Tô mộc, cao Sơn đậu căn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh làm giảm và ngăn ngừa đau do nguyên nhân thần kinh.

Chính vì vậy mà Bách Thống Vương đã trở thành một công thức toàn diện tác động vào cả 3 cơ chế gây đau phù hợp với những người bị đau nửa đầu trên. Đồng thời sản phẩm có tác dụng giảm đau tốt trong các trường hợp bị đau xương khớp, đau bụng kinh và một số bệnh lý gây đau mạn tính khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương

nut-dat-mua

Chứng đau nửa đầu trên gây không ít phiền toái cho công việc và cuộc sống hàng ngày. Do vậy bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, muốn giảm đau an toàn, hiệu quả hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương, bạn nhé!

>>> Xem thêm: Giải pháp giúp giảm đau nửa đầu tại nhà an toàn, hiệu quả. Xem ngay!

Chuyên gia nói gì về triệu chứng đau nửa đầu?

Đau nửa đầu là đau nửa đầu bên phải, bên trái, trước hoặc sau. Có những người bị đau nửa đầu rất sớm, từ khoảng 12-13 tuổi đã bị. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Để có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn cụ thể trong nội dung video dưới đây:

>>> Xem thêm: Bị đau nửa đầu thường xuyên cần lưu ý gì?

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến triệu chứng đau nửa đầu trên và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006104 hoặc hotline (zalo/ viber): 0902207112

Mai Hoa

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx