Đau lưng dai dẳng do thoát vị đĩa đệm – Hãy thử ngay bài tập đơn giản này!

Đau lưng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người mắc. Thay vì tìm đến các loại thuốc giảm đau hãy thử áp dụng các bài tập dưới đây để giảm đau một cách an toàn, hiệu quả bạn nhé!

Tại sao thoát vị đĩa đệm lại gây đau lưng?

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy trong đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Hay nói một cách khác, đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ dây thần kinh. Tình trạng này gây triệu chứng đau lưng do 3 nguyên nhân chính:

- Bình thường tại các bộ phận da, niêm mạc, cơ, xương, khớp có rất nhiều các thụ cảm thể tiếp nhận cảm giác đau. Bệnh lý thoát vị đĩa đệm gây tình trạng chèn ép vào các mô, cơ quan gây kích thích các thụ cảm thể tại đây thực hiện nhiệm vụ truyền tín hiệu đau tới não bộ. Từ đó, giúp cơ thể nhận biết được cảm giác đau.

- Tình trạng chèn ép lên các rễ dây thần kinh lâu ngày sẽ làm phá hủy lớp vỏ bao bọc bên ngoài sợi thần kinh, khiến các xung điện bị rò rỉ ra ngoài gây những cơn đau vùng lưng với tính chất châm chích như bị điện giật.

- Các dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm làm acid hóa môi trường ngoại bào cũng là một tác nhân sinh cơn đau nhức.

Bởi vậy, trong một số trường hợp người bệnh sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường không cho hiệu quả. Do các thuốc giảm đau thông thường chỉ tác dụng bất hoạt các thụ cảm thể gây đau mà không tác động đến nguyên nhân thần kinh.

>>> Xem thêm: Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết. Phải làm sao?

4 bài tập giảm đau lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường cảm thấy đau nhức, cơn đau có thể lan xuống cả chân đẩy người bệnh vào cảnh khổ sở, mệt mỏi, sinh hoạt, làm việc không hiệu quả. Để giảm cơn đau, mỗi ngày người bệnh nên dành ra 30 phút thực hiện những bài tập dưới đây sẽ giúp kích thích lưu thông máu đến cột sống, tăng cường sức khỏe cơ lưng, giảm đau nhức.

Các bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm lưng dưới đây nên được thực hiện mỗi ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối, mỗi bài lặp lại từ 3-5 lần. Khi tập, bạn không nên cố gắng quá sức, nếu cảm thấy đau hãy dừng lại và nghỉ ngơi, thư giãn để tránh gây tổn thương thêm cho cột sống.

Bài tập 1: Tư thế ôm gối sát ngực

Tư thế ôm gối sát ngực

Tư thế ôm gối sát ngực

nut-tu-van

Bài tập này rất tốt với những người bị thoát vị đĩa đệm L4, L5 hoặc gặp ở bất kỳ đốt sống nào tại vùng thắt lưng. Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên sàn nhà, hai chân khép lại và đặt vuông góc với sàn (hình A), sau đó dùng hai tay kéo đầu gối phải ép sát vào ngực (hình B), hóp chặt bụng lại đồng thời ép cột sống sát xuống sàn nhà và giữ trong vòng 5 giây. Sau đó, bạn quay trở lại động tác ban đầu và lặp lại với chân trái (hình C). Cuối cùng, bạn quay trở lại vị trí bắt đầu (hình A), hai tay ôm cả hai chân cùng một lúc, ép sát vào ngực và giữ trong vòng 5 giây. 

Bài tập 2: Tư thế ép hai chân xuống sàn

Tư thế ép hai chân xuống sàn

Tư thế ép hai chân xuống sàn

Kết thúc bài tập 1, bạn hãy tiếp tục thực hiện bài tập 2. Bước đầu tiên hoàn toàn giống với bài 1. Tiếp theo, bạn ép sát hai đầu gối xuống sàn về phía bên phải, tiếp tục giữ trong vòng 5 giây. Sau đó, bạn trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại ở phía bên trái. Lặp lại các động tác này thêm 2 lần nữa.

Bài tập 2 sẽ giúp kéo giãn các sợi cơ ở cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, rất tốt với những người đang cải thiện thoát vị đĩa đệm.

Bài tập 3: Tư thế chiếc cầu

 Tư thế chiếc cầu

Tư thế chiếc cầu

Giống với hai bài trên, bài tập hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này cũng khá đơn giản, người bệnh có thể tự mình thực hiện tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của người thân.

Đầu tiên, hai chân mở rộng bằng vai, đặt vuông góc với sàn nhà, giữ cho đầu và vai luôn được thoải mái, siết chặt cơ bụng. Sau đó, bạn nâng cao phần mông của mình để tạo thành một đường thẳng từ đầu gối đến vai và cố gắng giữ vị trí này đủ lâu, ít nhất là 3 lần thở sâu. Cuối cùng, bạn hãy trở lại vị trí bắt đầu và thực hiện bài 1 thêm 2 lần nữa.

Bài 4: Tư thế con mèo

 Tư thế con mèo

Tư thế con mèo

Ở bài tập này, đôi tay và gối sẽ làm điểm trụ, khi bạn nhẹ nhàng đẩy cao lưng và uốn cong cột sống xuống dưới, các sợi cơ cũng được kéo giãn ra, lượng máu đến cột sống cũng nhiều hơn, người bị thoát vị đĩa đệm lưng sẽ cảm thấy đỡ đau hơn.

Đầu tiên, bạn quỳ gối, hai lòng bàn tay đặt xuống sàn, khoảng cách rộng bằng vai; hai cánh tay và hai chân song song nhau; đầu, lưng và mông thẳng hàng, mắt nhìn xuống sàn. Bước tiếp theo, nâng bụng và cột sống hướng lên trần nhà, đầu cúi xuống, giữ trong vòng 5 giây. Sau đó từ từ đẩy bụng hướng xuống dưới mặt sàn, đầu và lưng giữ thẳng nhưng thấp hơn mông, giữ 5 giây. Trở lại vị trí ban đầu để kết thúc bài tập. 

>>> Xem thêm: Bí quyết giảm đau lưng dữ dội do thoát vị đĩa đệm L4-L5!!!

Giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm bằng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên 

Bên cạnh việc duy trì các bài tập này, người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung các thành phần cần thiết cho sụn khớp và xương dưới sụn để hạn chế tình trạng thoái hóa xương khớp, nhất là khi đã “có tuổi”. Theo các nghiên cứu gần đây, để giảm triệu chứng đau lưng an toàn, hiệu quả người mắc nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Với thành phần chính là chiết xuất vỏ cây liễu có chứa nhiều hoạt chất sinh học, đặc biệt là salicin, trong cơ thể chất này chuyển hóa thành acid salicylic có tác dụng ức chế chất trung gian hóa học prostaglandin (chất làm giảm ngưỡng đau), từ đó giúp giảm đau do thụ cảm thể. Đặc biệt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương còn chứa một số thảo dược quý như cao Huyền hồ sách, cao Tam lăng, cao Bán biên liên, cao Tô mộc, cao Sơn đậu căn có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ lớp màng bao bọc bên ngoài dây thần kinh làm giảm và ngăn ngừa đau do nguyên nhân thần kinh.

Các nguyên tố vi lượng (đồng, magie, mangan) giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào giảm đau do nguyên nhân môi trường bị acid hóa.

Chính vì vậy mà Bách Thống Vương đã trở thành một công thức toàn diện tác động vào 3 cơ chế gây đau phù hợp với những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Đồng thời sản phẩm có tác dụng giảm đau tốt trong các trường hợp bị đau đầu, đau xương khớp, đau bụng kinh và một số bệnh lý gây đau mạn tính khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương

nut-dat-mua

Chứng đau lưng không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm, khó chữa. Do vậy bên cạnh điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm bạn hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương mỗi ngày để giảm đau an toàn, hiệu quả, bạn nhé!

>>> Xem thêm: 7 bài tập hỗ trợ dành cho người bị đau lưng kéo dài. Tìm hiểu ngay!

Chuyên gia nói gì về giải pháp cho chứng đau lưng mỏi gối?

Nguyên nhân gây đau lưng mỏi gối chủ yếu là do ít vận động, ngồi sai tư thế, áp lực công việc, vận động không đúng cách, mang vác các vật nặng hoặc mắc một số bệnh lý xương khớp… cũng rất dễ mắc phải chứng đau lưng mỏi gối. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Để giải đáp cho những băn khoăn này, mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương tư vấn cụ thể trong nội dung video dưới đây:

>>> Xem thêm: Đau lưng khi mang  thai có nguy hiểm không?

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006104 hoặc hotline (zalo/ viber): 0902207112

Trà My

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx