Đau mạn tính là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Đau là một triệu chứng có thể xuất phát do nguyên nhân chấn thương hoặc bệnh tật. Những cơn đau ở bất kỳ vị trí nào cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh hoạt, công việc hàng ngày của người bệnh, đặc biệt là các cơn đau mạn tính. Việc điều trị nguyên nhân chính gây ra cơn đau được xem là yếu tố quan trọng giúp giảm đau. Tuy nhiên trong một số trường hợp, vấn đề giảm đau được ưu tiên lên trước để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc phải.

Đau mạn tính là gì?

Theo thời gian và tính chất, đau được chia làm 3 loại chính:

– Đau cấp tính.

– Đau bán cấp.

– Đau mạn tính.

Trong đó, đau mạn tính là loại đau do hiện tượng các mô bị tổn thương liên tục và có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm. Nguyên nhân thường gặp nhất là do các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm gân, đau nửa đầu hoặc hội chứng ống cổ tay…

Để phân biệt giữa đau cấp tính và đau mạn tính thường dựa vào thời gian. Đau cấp tính là cảm giác đau xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn có vai trò cảnh báo giúp chúng ta biết cơ thể đang gặp nguy hiểm cần tránh. Ngược lại, đau mạn tính là cơn đau kéo dài trên 3 tháng. Khi đó, hệ thống thần kinh của bạn nhận được tín hiệu đau liên tục trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm.

Cơn đau mạn tính gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Đặc biệt cơn đau có thể dẫn tới những đợt mất ngủ kéo dài hoặc chất lượng giấc ngủ kém, dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi, và mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày. Do vậy, một số các trường hợp không phát hiện sớm bệnh có thể gây các ảnh hưởng đến rối loạn tâm lý cần được điều trị.

Đau gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh

Đau gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh

>>> Xem thêm: Cảm giác đau là gì? Phân loại theo thời gian và tính chất

Đau được chia theo các mức độ nào?

Theo Tổ chức y tế thế giới, đau được chia làm 3 cấp độ: nhẹ, vừa và nặng.

– Đau nhẹ: những cơn đau này có thể tự hết mà không cần phải sử dụng đến thuốc. Trong một số trường hợp muốn cơn đau giảm nhanh hơn có thể sử dụng liều thấp thuốc giảm đau.

– Đau vừa: bao gồm những cơn đau có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên cơn đau sẽ biến mất sau một thời gian và không tái phát trở lại sau khi đã được điều trị bệnh nguyên.

– Đau nặng: được định nghĩa là cơn đau làm ảnh hưởng tới tất cả các hoạt động thường ngày của người mắc phải. Một số trường hợp có thể bị liệt giường do quá đau. Thông thường, cơn đau sẽ phải điều trị trong thời gian dài mới thuyên giảm.

Triệu chứng nhận biết cơn đau mạn tính là gì?

Cơn đau mạn tính được nhận biết dễ dàng nhất khi thời gian kéo dài trên 3 tháng và có các triệu chứng như sau:

– Đau nhẹ hoặc nặng.

– Đau như dao đâm, rát, đau có cảm giác như luồng điện chạy dọc qua một phần hoặc toàn bộ cơ thể.

– Đau gây khó chịu, đau nhức, đau thắt, hay đau gây co cứng.

Các triệu chứng trên không phải lúc nào cũng biểu hiện đầy đủ và rõ ràng. Ngoài ra, bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ…

Nếu bạn bị một trong các triệu chứng nêu trên hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được chỉ định phương pháp chẩn đoán và hướng xử trí tốt nhất.

Đau mạn tính thường gặp trong bệnh lý nào?

Nguyên nhân gây đau mạn tính thường gặp nhất là do các bệnh lý như: Đau đầu, đau nửa đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm gân, hội chứng ống cổ tay, đau sau đột quỵ, đau sau phẫu thuật, đau do ung thư… Mặc dù có thể bắt gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau như vậy nhưng chúng thường là kết quả của 3 cơ chế gây đau chính, bao gồm: Đau do thụ cảm thể, đau do nguyên nhân thần kinh và đau do môi trường acid ngoại bào hoặc có thể là kết hợp của những cơ chế trên.

Cơn đau mạn tính gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Đặc biệt, cơn đau có thể dẫn tới những đợt mất ngủ kéo dài hoặc chất lượng giấc ngủ kém, dễ bị kích thích, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo âu, mệt mỏi và mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày.

Các phương pháp chẩn đoán đau mạn tính hiện nay là gì?

Đau mạn tính thường là những cơn đau từ cơ quan nội tạng. Những trường hợp này thường gặp khó khăn trong việc xác định hơn là những cơn đau bên ngoài.

Trước tiên, các chuyên gia sẽ nghe bạn mô tả về các triệu chứng đau của bạn. Nếu có nghi ngờ bạn sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm sau:

– Chụp CT.

– Chụp cộng hưởng từ.

– Chụp cột sống.

– Điện cơ.

– Xạ hình xương.

– Siêu âm.

Tham khảo ý kiến chuyên gia trong điều trị đau mãn tính

Tham khảo ý kiến chuyên gia trong điều trị đau mạn tính

nut-tu-van

Dựa vào các mô tả về cơn đau của bạn và kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ đánh giá về cơn đau và đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Trong quá trình điều trị bạn và các chuyên gia cần phối hợp chặt chẽ và thường xuyên để cho kết quả tốt nhất.

Những phương pháp dùng để điều trị đau mạn tính là gì?

Mục đích của việc điều trị là kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng giúp người bệnh có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường ở mức tối đa. Dưới đây là một số các phương pháp điều trị bệnh đau mạn tính thường được dùng:

– Sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid và thuốc chống co giật.

 

Sử dụng thuốc giảm đau trong điều trị đau mãn tính

Sử dụng thuốc giảm đau trong điều trị đau mạn tính

Tuy nhiên, với cơn đau mạn tính các chuyên gia khuyên không nên quá lạm dụng vào thuốc giảm đau vì có thể gây hiện tượng nhờn thuốc, phản tác dụng và đôi khi có thể làm cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

– Châm cứu, mát xa, kích thích điện, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật

Một số cơn đau cải thiện đáng kể với phương pháp vật lý trị liệu

Một số cơn đau cải thiện đáng kể với phương pháp vật lý trị liệu

– Biện pháp tâm lý, liệu pháp thư giãn, phản hồi sinh học và thay đổi hành vi

Có thể bạn chưa biết nhưng việc giữ những suy nghĩ lạc quan sẽ giúp hỗ trợ giảm đau hiệu quả hơn.

– Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Tuy có tác dụng chậm hơn các thuốc Tây y nhưng người bệnh có thể sử dụng trong thời gian dài và hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

– Thay đổi lối sống

Ngủ đủ giấc, tâm lý thoải mái, tập thể dục thường xuyên, từ bỏ thuốc lá, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là những thói quen giúp kiểm soát các cơn đau một cách hiệu quả hơn.

Tập thể dục đều đặn giúp hỗ trợ điều trị đau mãn tính

Tập thể dục đều đặn giúp hỗ trợ điều trị đau mạn tính

nut-tu-van

Bách Thống Vương – Sản phẩm giảm đau đông y chuyên biệt đầu tiên trên thị trường

Trong mỗi biện pháp điều trị gần như đều có sự song hành ĐÔNG – TÂY y để mọi người thêm nhiều lựa chọn. Với điều trị đau, từ lâu các thuốc giảm đau tây y đã trở thành độc quyền trong tủ thuốc của mỗi gia đình, bởi vì một lý do đơn giản là gần như không có loại GIẢM ĐAU ĐÔNG Y an toàn nào để lựa chọn. Trước thực trạng đó, cần có giải pháp hỗ trợ giảm đau toàn diện, lành tính để người mắc có thể yên tâm sử dụng mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Đó chính là lý do sản phẩm GIẢM ĐAU ĐÔNG Y chuyên biệt ĐẦU TIÊNtrên thị trường được ra đời mang tên Bách Thống Vương. Đây là một phương pháp giảm đau được giới chuyên gia đánh giá cao và nhiều người tin tưởng sử dụng. Tác dụng của từng thành phần trong sản phẩm như sau:

Chiết xuất vỏ cây liễu – thành phần chính trong Bách Thống Vương, chứa hoạt chất salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic, có tác dụng kìm hãm những thụ cảm thể gây đau, khiến não bộ không nhận được cảm giác đau.

– Cao sơn đậu căn, huyền hồ sách, cao tô mộc, cao tam lăng là những thảo dược đã được biết đến từ lâu với tác dụng chống oxy hóa vỏ bọc thần kinh, giúp vỏ đàn hồi, ngăn ngừa các xung điện bị rò rỉ, từ đó giảm đau do nguyên nhân thần kinh.

– Nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, magie) giúp trung hòa môi trường acid ngoại bào giảm đau đầu do nguyên nhân môi trường bị acid hóa. Đặc biệt, thường gặp trong các bệnh lý có viêm nhiễm làm thay đổi môi trường acid ngoại bào của khu vực bị ảnh hưởng. 

Như vậy, sản phẩm GIẢM ĐAU ĐÔNG Y Bách Thống Vương có thể tác động toàn diện lên 3 cơ chế đau nhức và có thể sử dụng trong nhiều trường hợp đau khác nhau. Đây là một trong những đặc điểm ưu việt của sản phẩm so với các thuốc giảm đau tây y thông thường đặc biệt trong các trường hợp bị đau kéo dài.  

Khi sử dụng sản phẩm giảm đau Đông y Bách Thống Vương hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau giúp đảm bảo toàn diện được các mục tiêu điều trị, cụ thể đó là: 

Mục tiêu ngắn hạn: Giảm cả về mức độ và tần suất cơn đau, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người mắc. 

Mục tiêu dài hạn: Nâng cao sức khỏe toàn trạng của người mắc và phòng ngừa cơn đau tái phát. 

>>> Xem thêm: Bách Thống Vương – giải pháp toàn diện cho cơn đau kéo dài!

Sử dụng sản phẩm Bách Thống Vương như thế nào cho hiệu quả?

Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén, dùng đường uống rất tiện lợi. 

– Trong trường hợp bị đau dữ dội, bạn có thể sử dụng kết hợp thuốc giảm đau thông thường (pa-ra-ce-ta-mol, ibu-pro-fen,…) và Bách Thống Vương với liều từ 4 – 6 viên, chia 2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.

– Khi cơn đau giảm dần bạn có thể giảm liều hoặc dừng hẳn thuốc giảm đau tây y và duy trì sử dụng Bách Thống Vương.

Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm giảm đau đông y Bách Thống Vương, các chuyên gia khuyên người mắc nên kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, hợp lý để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị giảm đau và giảm nguy cơ cơn đau tái phát. 

Bách Thống Vương - hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng hiệu quả

Bách Thống Vương – Hỗ trợ giảm đau, tiêu sưng hiệu quả

nut-dat-mua

 7 ưu điểm nổi bật của sản phẩm giảm đau đông y Bách Thống Vương

– Thành phần từ tự nhiên, mỗi viên chứa hàm lượng dược liệu với tỷ lệ chuẩn, được nghiên cứu kỹ càng giúp mang đến hiệu quả tối ưu. 

– Nhờ các thành phần hoàn toàn từ các vị thuốc đông y quý, sản phẩm đảm bảo an toàn, phù hợp với tất cả đối tượng, bao gồm cả trẻ nhỏ, người cao tuổi hay người mắc kèm các bệnh mạn tính khác mà không gây tác dụng phụ. 

– Có thể sử dụng kéo dài an toàn đối với những trường hợp thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau. 

– Không gây tình trạng bị quá liều, ngộ độc như một số thuốc giảm đau tây y. 

– Không gây nghiện và không mất tác dụng khi sử dụng lâu dài. 

– Không gây ra các tác dụng phụ giống như khi sử dụng pa-ra-ce-ta-mol như tăng huyết áp, độc gan, thận,…

– Bên cạnh tác dụng giảm đau, Bách Thống Vương còn làm giảm nguy cơ cơn đau tái phát và nâng cao sức khỏe toàn trạng của cơ thể, càng dùng lâu tác dụng càng tăng. 

Hy vọng, với các thông tin nêu trên bạn đọc đã hiểu hơn về bệnh đau mạn tính và cách điều trị. Để giảm và ngăn ngừa cơn đau một cách an toàn, hiệu quả ngoài việc điều trị nguyên nhân và thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương, bạn nhé!

Giới chuyên gia đánh giá thế nào?

Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng đau, mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Văn Chương phân tích cụ thể trong nội dung video dưới đây:

 

Các thành phần thảo dược trong Bách Thống Vương có tác dụng giảm đau như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi những tư vấn đến từ TS.BS Mai Thị Minh Tâm qua nội dung video dưới đây:  

 

>>> Xen thêm: Các phương pháp điều trị đau thường dùng là gì?

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chứng đau mạn tính và đặt mua sản phẩm Bách Thống Vương chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006104 hoặc hotline (zalo/ viber): 0902207112

Đỗ Hà

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viết một bình luận